CẢM ƠN Khi nghe tiếng kẻng vang lên lúc đầu giờ chiều hỏi người hàng xóm thì biết đó là kẻng báo cho bà con ai rảnh thì đi lao động tập thể ngoài đồng trước

CẢM ƠN…
Khi nghe tiếng kẻng vang lên lúc đầu giờ chiều, hỏi người hàng xóm thì biết đó là kẻng báo cho bà con, ai rảnh thì đi lao động tập thể ngoài đồng trước. Ta vác cuốc đi theo mục đích là tham gia cùng mọi người vét mương, thông cống rãnh thoát nước để chuẩn bị sạ lúa vụ đông xuân…
Một ông cụ nhìn ta, hỏi: cháu có phải con của ông, bà tên ấy… không? Mình trả lời là đúng. Ông cụ ngoảnh mặt đi nơi khác, chăm chú đào, cuốc… Một chú em nhìn mình, bảo: anh Hai ra đây chi cho nắng, về đi, tối bọn em tới nhà anh nhậu đấy, khỏi lo mồi nhé.
…”Ông già khi chiều hỏi anh có liên quan đến vụ ngày 18/6/1966 AL đấy”. Ngày ấy làng mình có 6 người bị giặc tới tận nhà giết, tất cả họ thành… liệt sỹ, trong đó có mẹ. Và, câu chuyện về mẹ, về xóm làng của HPĐ lôi cuộc nhậu từ đầu hôm đến… đầu ngày hôm nay, 5/12, vì vậy mà khi trên xe, được ưu tiên một dãy ghế để… nằm. Cảm ơn ông nhà xe trẻ-Hội Sơn, Mỹ Hiệp, Phù Mỹ và cũng không quên cảm ơn chú em nọ đã cho mình biết thêm về một nhân vật đã quên!

12 bình luận về “CẢM ƠN Khi nghe tiếng kẻng vang lên lúc đầu giờ chiều hỏi người hàng xóm thì biết đó là kẻng báo cho bà con ai rảnh thì đi lao động tập thể ngoài đồng trước”

  1. Làng anh Đoàn Phụng thật hay ! Đọc mà cứ liên tưởng những năm cả nước còn làm nông nghiệp hợp tác xã , nghe gỏ kẽng là…. ! Rất thích cánh đồng lúa đông xuân vàng óng , nhìn thật đả mắt và nhớ cánh đồng lúa hợp tác xã Năng An ( khi học lớp VP ở Nghĩa Bình được đi thực tế )! Anh Đoàn Phụng còn nhớ khg ?

  2. Đinh Khỏi Bây giờ giống lúa ngắn ngày, nông dân gieo sạ, cấy quanh năm. Chỗ em nói là Xã Nhơn Hạnh, Huyện An Nhơn, BĐ; có đi HTX dệt Đập Đá nữa. Chỗ anh vẫn còn HTX, nhưng chỉ như tượng trưng, tất cả ruộng đất đã giao khoáng tới từng hộ rồi em.

  3. Hai Phụng Đoàn ! Ồ anh Đoàn Phụng nhớ thật rõ ha ! Đúng là lớp VP cho đi thực tế mấy chổ nhưng HTX Năng An với nhiều cánh đồng bát ngát đã in sâu vào miền nhớ nên nay thấy đồng lúa quê anh , tự nhiên ĐK bất chợt nhớ lại ! Nông nghiệp quê anh thật hay nhỉ ! Xin chúc mừng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *