Còn tốt hơn cả máu! – Phần 2

Sau hai thập niên và những cuộc nghiên cứu làm tiêu tốn hàng tỷ đôla, bài học đắt giá nhất được rút ra là máu thật và các loại máu nhân tạo không tương hợp nhau. Thứ chất dịch mang lại sự sống luân chuyển liên tục trong toàn bộ mạch máu cơ thể của chúng ta hoạt động giống như một tuyến hỗ trợ cho mọi thứ, từ dưỡng chất, hormone đến oxygen, thậm chí còn làm việc gấp đôi để điều hòa huyết áp và chống nhiễm trùng. Còn thứ máu do con người làm ra chỉ làm độc mỗi việc là… chuyển tải oxy!
Tuy vậy, máu nhân tạo đã hoàn thành tuyệt vời công việc độc nhất của nó trong trường hợp thế phẩm làm từ PFC, đó là chuyển tải oxy với lượng gần như cao hơn máu thật đến 50 lần! Ngày nay, các thế phẩm máu thường được gọi là “liệu pháp oxy” cũng chính từ lý do đó, và các nhà chế tạo không còn ham muốn đem chúng ra đọ sức với máu thật trong các thử nghiệm lâm sàng nữa. Thực ra, các biện pháp xử lý tinh tế đã cải tạo máu hiến tặng trở nên an toàn đến mức người ta không còn cần thiết phải tìm kiếm thế phẩm cho máu nhiễm bệnh nữa.
Nhưng, hãy còn một nhu cầu đáng kể đối với loại chất dịch tải oxy đặc biệt như là một giải pháp cho tình trạng thiếu máu hiến tặng rất thường xảy ra, cũng như một thế phẩm máu dành cho quân đội. Có nghĩa là người ta cần đến ít nhất 10 triệu đôla để thực hiện chương trình máu nhân tạo trước khi từ bỏ nó và chờ đợi các công ty dược phẩm giải quyết vấn đề. Đội ngũ y bác sĩ ở bệnh viện Virginia đánh cuộc rằng thử nghiệm Oxycyte thành công sẽ thu hút mạnh sự chú ý của quân đội. Ít nhất cũng là niềm hy vọng của Bruce Spiess với một kế hoạch được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng và cẩn thận.
Bác sĩ Máu
Nơi làm việc của Bruce Spiess nằm dưới tầng hầm tòa nhà không xa bệnh viện Richmond, nơi cô gái Bess – Lyn được cấp cứu ngay sau tai nạn. Cùng với hai bác sĩ khác, Spiess lãnh đạo trung tâm nghiên cứu kỹ thuật sốc phục hồi của Đại học Virginia, gọi tắt VCURES. Được thành lập năm 2000, VCURES gồm có 50 nhà khoa học, kỹ sư bác sĩ, tất cả tập trung nghiên cứu phát triển những biện pháp điều trị chấn thương não. Các nghiên cứu của VCURES chủ yếu phục vụ cho quân đội Mỹ. Các dự án hiện thời của họ bao gồm một thiết bị cảm ứng cấy ghép xác định mức độ trầm trọng của vết thương binh sĩ ngoài mặt trận và hợp chất cầm máu cực nhanh dùng cho vết thương hở. Tuy nhiên, máu nhân tạo có lẽ là dự án đầy tham vọng nhất của VCURES với người đại diện là chuyên gia về gây mê Bruce Spiess.
Spiess, 52 tuổi, nhận định “Tại sao không sử dụng các hợp chất này trong khi biết rằng chúng cung cấp oxy cho các mô tốt hơn máu trữ trong ngân hàng?”. Năm 1982, trong năm cuối khóa đào tạo khoa gây mê, giáo sư giảng dạy đề nghị Spiess thực hiện một bản tóm tắt về 3 thế phẩm máu được tạo theo quan điểm này. 2 trong số 3 thế phẩm được chế tạo với PFC mà Spiess nhận xét là rất kỳ diệu. Được phát triển vào thập niên 1940 trong dự án Manhattan Project nhằm làm ổn định các chất đồng vị phản ứng uranium, PFC hoàn toan là dầu trơ. Giống như Teflon, hầu như không một thứ gì dính được vào nó, chính vì vậy mà nó phải chuyển thành thể sữa trước khi hòa tan trong máy”. PFC lỏng có khả năng chuyển tải một lượng oxy khổng lồ.
Bây giờ, hơn 20 năm sau cuộc nghiên cứu máu nhân tạo, Spiess hết sức thông thạo mỗi thế phẩm từng được chế tạo. Robert Winslow, nguyên lãnh đạo chương trình máu nhân tạo nay không còn tồn tại nữa của quân đội Mỹ, nhận xét: “Bruce Spiess là một trong những chuyên gia đầu tiên và giỏi nhất trong lĩnh vực này”. Trong hai thập niên qua, Spiess giám sát hơn chục nghiên cứu cả hai thế phẩm máu từ huyết cầu tố và PFC trên người và thú vật. Các nhà sản xuất thường xuyên gặp gỡ Spiess để được tư vấn và mời ông tiến hành nghiên cứu trên sản phẩm của họ – như trường hợp của Synthetic Blood International, nhà sản xuất PFC Oxycyte. Vào cuối năm 2005, Spiess hợp tác với nhà phẫu thuật hàng đầu của bệnh viện Virginia, Ross Bullock, xây dựng thử nghiệm Phase II ( Bullock trước đây đã có những nghiên cứu thành công trên thú vật với thế phẩm máu). Spiess cho biết, thử nghiệm là bước đầu tiên xác định tính khả thi của Oxycyte để chữa trị rộng rãi cho các tổn thương bao gồm chấn thương sọ não (TBI) do tai nạn xe cộ (như trường hợp Bess – Lyn) cho đến tai nạn do cú đấm quyền Anh.
Trần Thanh Phong – Kiến thức ngày nay – Năm 2006

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *