Nguyên tắc khi sử dụng tủ điều khiển máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy là một dụng cụ cần thiết khi xảy ra hỏa hoạn. So với việc sử dụng máy bơm nước thông thường thì máy bơm chữa cháy có khả năng dập cao hơn. Điều khiển máy bơm chữa cháy bằng máy sẽ giúp ích hơn nhiều so với việc dùng máy bơm thông thường. Tuy nhiên, để việc chữa cháy có hiệu quả thì điều khiển máy cũng phải tuân thủ theo các nguyên tắc. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số nguyên tắc khi dùng tủ điều khiển máy bơm chữa cháy.

Điều khiển bơm bù áp
Đối với việc sử dụng tủ điều khiển máy bơm chữa cháy, phải lưu ý đến áp suất và độ sụt áp của đường ống do bơm bù áp là loại bơm dùng để duy trì áp lực đường ống. Tùy vào công suất của bơm, bạn có thể lựa chọn những cách khởi động khác nhau. Có 2 loại khởi động có thể áp dụng với bơm bù áp là khởi động tam giác và khởi động trực tiếp. Cách khởi động thông thường hay được sử dụng là khởi động trực tiếp.

Điều khiển bơm điện
Bơm điện là bơm hoạt động chính. Chỉ khi nào thực sự có báo động đám cháy thì máy bơm này mới hoạt động. Do vậy mà yêu cầu của máy bơm này là phải có công suất lớn. Cách khởi động phù hợp máy bơm có công suất lớn là khởi động tam giác. Một lưu ý nữa là bạn nên sử dụng nguồn cấp điện riêng cho máy bơm này cũng như bảng điện điều khiển. Bởi vì khi xảy ra hỏa hoạn, nguồn điện thường bị chập cháy không thể sử dụng. Hơn nữa nếu đang sử dụng nguồn điện gần đám cháy, chưa dập xong đám cháy mà ngọn lửa lan ra làm chập điền thì rất nguy hiểm cho cả những nhân viên cứu hỏa, người điều khiển máy bơm và những người xung quanh đám cháy.

Điều khiển bơm diesel
Bơm diesel là bơm sử dụng động cơ diesel. Nguyên tắc khi thiết kế và sử dụng máy điều khiển bơm diesel là phải chú ý đến ắc quy sạc nguồn điện. Vì trong đám cháy bạn không thể sử dụng nguồn điện bên ngoài, đó là còn chưa tính đến khả năng đám cháy xảy ra là do hỏng hóc chập điện. Sạc nguồn cho ắc quy cũng cần phải chú ý vì ắc quy có thể bị hết điện. Khi khởi động máy, chu kỳ khởi động sẽ kéo dài khoảng 10 đến 15s. Nếu sau chu kỳ mà không thấy ắc quy khởi động thì cần đợi khoảng 10s mới bắt đầu khởi động lại máy để ắc quy có thời gian hồi điện. Sau khoảng vài lần khởi động lại mà máy vẫn không hoạt động thì không nên cố chạy máy cho dù đang cần gấp vì máy không chạy tức là đang có vấn đề. Trường hợp này nên điều động máy khác đến dập lửa và đem máy đi sửa chữa.

Xem thêm: https://ebarapumps.vn/tin-tuc-su-kien/bom-ebara-cua-nuoc-nao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *